Gọi điện thoại
0976831869

Chứng nhận ISO được công nhận - Tại sao nó tạo ra sự khác biệt?

“Sự khác biệt giữa chứng nhận ISO được công nhận so với chứng nhận ISO đơn thuần hoặc tuân thủ ISO là gì?” Đây là một câu hỏi chúng tôi được đề cập thường xuyên. Nghe có vẻ giống như một sự lựa chọn đơn thuần về từ ngữ, nhưng sự khác biệt có thể có tác động lớn đến doanh nghiệp của bạn. Và liệu bạn có cần được chứng nhận đối với một số tiêu chuẩn ISO được sử dụng nhiều nhất như ISO 9001 (chất lượng), ISO 14001 (môi trường), ISO 45001 (an toàn và sức khỏe nghề nghiệp), 27001 (bảo mật thông tin) hay không, hoặc một tiêu chuẩn khác trong số hơn 22.500 tiêu chuẩn mà ISO đã phát triển. Vì vậy, sự khác biệt của chứng nhận ISO được công nhận là gì? Tìm hiểu trong bài viết này.

Sự khác biệt của chứng nhận ISO được công nhận là gì?

Đây là một câu hỏi thú vị - không chỉ đối với các doanh nghiệp muốn được chứng nhận, mà còn đối với những doanh nghiệp yêu cầu các nhà cung cấp và đối tác của họ phải được chứng nhận. Điều này đặc biệt đúng khi việc tuân thủ ISO được yêu cầu trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Việc “Tuân thủ ISO”, “Chứng nhận ISO” hay “Chứng nhận ISO được công nhận” thực sự phụ thuộc vào các yêu cầu của bạn cũng như yêu cầu từ phía khách hàng, đối tác của bạn.

Biết được sự khác biệt có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và thậm chí là thu hút cả khách hàng tiềm năng, vì chứng nhận được công nhận có thể là một kỳ vọng hoặc thậm chí là một yêu cầu pháp lý hay hợp đồng.

Hãy để chúng tôi chuyển đến câu trả lời trước, và sau đó thảo luận sâu hơn về vấn đề này.

Tuân thủ ISO
 Tuân thủ ISO có thể là một tuyên bố tự xưng, khi doanh nghiệp được đề cập đã thực hiện tất cả các yêu cầu theo tiêu chuẩn ISO với khả năng tốt nhất của mình và tuyên bố rằng doanh nghiệp đang tuân thủ hoàn toàn hoặc một phần, nhưng không có sự đảm bảo độc lập.
Chứng nhận ISO
 Chứng nhận ISO có nghĩa là có một Tổ chức chứng nhận độc lập cung cấp sự đảm bảo bằng văn bản về việc tuân thủ tiêu chuẩn ISO cụ thể trong 1 doanh nghiệp/đơn vị/tổ chức.
Chứng nhận ISO được công nhận
 Chứng nhận ISO được công nhận hay chính xác hơn là xác nhận của một Tổ chức chứng nhận được công nhận, có nghĩa là Chứng nhận ISO của một Tổ chức chứng nhận độc lập mà Tổ chức chứng nhận đó được công nhận bởi một cơ quan công nhận độc lập, có thẩm quyền. Ở nước ta cơ quan công nhân độc lập và có thẩm quyền là BoA - Văn phòng Công nhận Chất lượng trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ theo quyết định số 1101/QĐ-TTg ngày 23 tháng 7 năm 2009.

 

Xin lưu ý rằng mặc dù có sự khác biệt rõ ràng giữa “chứng nhận ISO” và “chứng nhận ISO được công nhận”, nhưng mọi người (bao gồm cả ngôn ngữ hợp đồng) thường nói về và mong đợi “chứng nhận ISO được công nhận” khi đề cập đến chứng nhận ISO.

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế nói gì?

Để đặt điều này vào đúng ngữ cảnh, tôi sẽ giải thích cách ISO định nghĩa “Chứng nhận” và “Công nhận”:

Chứng nhận: Một văn bản đảm bảo (một chứng chỉ) nêu rõ rằng hệ thống quản lý trong phạm vi đáp ứng các yêu cầu cụ thể do một cơ quan độc lập cung cấp.
Công nhận: Sự công nhận và chấp thuận của một Cơ quan công nhận độc lập dành cho một Tổ chức chứng nhận độc lập, chính thức công nhận rằng Tổ chức chứng nhận hoạt động phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

 

Được rồi, bây giờ bạn đã biết sự khác biệt, nhưng chắc hẳn vẫn còn những câu hỏi mở - thậm chí là những câu hỏi mới. Hãy để chúng tôi bắt đầu với chính ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế). ISO là một tổ chức quốc tế, độc lập và phi chính phủ, với cơ cấu hiện tại có 164 thành viên đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Tất cả các thành viên là “cơ quan tiêu chuẩn quốc gia” và làm việc cùng nhau để phát triển các tiêu chuẩn quốc tế mới cũng như hiện có.

Mặc dù tổ chức ISO phát triển các tiêu chuẩn, nhưng họ không chứng nhận hoặc cấp chứng nhận cho các doanh nghiệp/đơn vị/tổ chức. Điều quan trọng nữa là, trong Tổ chức ISO có “Ủy ban Đánh giá Sự phù hợp” (CASCO) phát triển các tiêu chuẩn liên quan đến quá trình chứng nhận được sử dụng bởi các Tổ chức chứng nhận.

Không phải mọi tiêu chuẩn ISO đều có chứng nhận được công nhận

Ở phần đầu của bài viết, chúng tôi đã nói rằng có hơn 22.500 tiêu chuẩn ISO, nhưng bây giờ chúng ta đã có thêm một chút nền tảng, tôi muốn giới thiệu sâu hơn. Không phải tất cả hơn 22.500 tiêu chuẩn ISO đều nằm trong các tiêu chuẩn của CASCO và nếu không có các tiêu chuẩn này thì không có sự công nhận cụ thể nào dành cho các Tổ chức chứng nhận độc lập. Điều đó có nghĩa là không phải mọi tiêu chuẩn đều có chứng nhận được công nhận.

Điều đó có nghĩa là gì? Và tại sao nó lại là vấn đề?

Điều đặc biệt quan trọng là trong các tình huống có các yêu cầu pháp lý hoặc hợp đồng để tuân thủ một tiêu chuẩn nhất định, như ISO 9001 (chất lượng) - bạn không thể mong đợi khách hàng của mình chấp nhận tuyên bố từ bạn hoặc nhà cung cấp của bạn rằng dịch vụ hoặc sản phẩm “Tuân thủ ISO 9001”.


Tuy nhiên, bạn (và chuỗi cung ứng của bạn) có thể được chứng nhận ISO 9001 và có ấn tượng rằng bạn hoàn toàn tuân thủ tất cả các điều khoản hợp đồng, cho đến khi biết rằng Tổ chức chứng nhận đã đánh giá Hệ thống quản lý chất lượng (QMS) dựa trên ISO 9001 của bạn hoặc của nhà cung cấp của bạn không được công nhận cho chứng nhận cụ thể này.


Mặc dù Tổ chức chứng nhận có thể thực sự giỏi trong việc đánh giá sự tuân thủ ISO của bạn, nhưng bạn và các khách hàng của bạn không được đảm bảo về năng lực và tính công bằng của họ. Ngược lại, điều này có nghĩa là bạn phải chịu rủi ro và phải chịu bất kỳ điều khoản nào mà bạn có trong hợp đồng liên quan đến việc tuân thủ ISO 9001 cụ thể. Ít nhất, bạn phải thảo luận khó khăn với khách hàng rằng bạn đang vi phạm hợp đồng và sẽ phải đầu tư thêm thời gian và nguồn lực để khắc phục tình hình. Tuy nhiên, tình huống xấu nhất là tiền phạt hoặc thậm chí là khách hàng của bạn rời đi!

Làm thế nào để bảo đảm an toàn khi lựa chọn Tổ chức chứng nhận được công nhận?

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết sự khác biệt và lý do tại sao nó quan trọng, bạn có thể có một câu hỏi mới:

“Làm cách nào để đảm bảo rằng chứng nhận của tôi được cấp bởi một Tổ chức chứng nhận được công nhận?”

May mắn thay, đây là một quá trình tương đối dễ dàng, đặc biệt là với thông tin cơ bản bạn hiện có. Làm theo các bước sau:

1“Diễn đàn Công nhận Quốc tế” (IAF) duy trì danh sách tất cả các Tổ chức công nhận quốc tế là thành viên của IAF. Danh sách này có thể được tìm thấy tại đây: Danh sách Thành viên của IAF.
2Từ đó, bạn có thể chọn quốc gia áp dụng để xem danh sách tất cả các Tổ chức công nhận và phạm vi của họ (phạm vi của chúng dựa trên các tiêu chuẩn CASCO đã thảo luận trước đây).
3Chọn một cơ quan công nhận với phạm vi chính xác.
4Mọi Tổ chức công nhận đều có danh sách các Tổ chức chứng nhận; phần “khó nhất” là tìm kiếm phần chính xác trên trang web của Tổ chức công nhận. Vì vậy, bước tiếp theo của bạn là đi đến danh sách các Tổ chức chứng nhận.
5Chọn một Tổ chức chứng nhận.

 

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

 

1. Truy cập Danh sách Thành viên của IAF. Lưu ý website chính thức của IAF là https://www.iaf.nu/, hãy chắc chắn bạn đang truy cập đúng chính xác tên miền này.

2. Chọn quốc gia: Vietnam

Chứng nhận ISO được công nhận

3. Sau khi chọn quốc gia: Vietnam, bạn sẽ tìm thấy Thành viên Cơ quan Công nhận tại Việt Nam là BoA và trang web chính thức của họ: http://www.boa.gov.vn

Cách tìm kiếm chứng nhận ISO được công nhận

4. Truy cập http://www.boa.gov.vn và đi đến danh sách Tổ chức chứng nhận: http://www.boa.gov.vn/vi/he-thong-quan-ly-chat-luong

Hướng dẫn tìm kiếm chứng nhận ISO được công nhận

5. Trong danh sách này bạn có thể chọn 1 Tổ chức chứng nhận, click vào tên Tổ chức bạn muốn chọn:

Tổ chức chứng nhận ISO được công nhận

Dựa trên thông tin và địa chỉ bạn có thể tìm kiếm trên https://www.google.com/ để tìm ra trang web chính thức của Tổ chức chứng nhận khi các thông tin thực sự trùng khớp.

Lựa chọn chứng nhận ISO được công nhận

Bạn có thể đăng ký trực tuyến trên website hoặc đến trực tiếp địa chỉ của Tổ chức chứng nhận đó để đăng ký chứng nhận.

Tổ chức chứng nhận ISO được công nhận - ISOCERT

Như vậy là quá trình tìm kiếm đã hoàn thành và đảm bảo sự tin cậy 100%!

Để tìm hiểu thêm về việc lựa chọn Tổ chức chứng nhận trong các Tổ chức chứng nhận được công nhận, hãy đọc bài viết Cách lựa chọn Tổ chức chứng nhận.

Cách kiểm tra 1 Tổ chức chứng nhận có được công nhận không

Có thể là bạn đã có lựa chọn về một Tổ chức chứng nhận, trong trường hợp đó, bạn có thể kiểm tra Tổ chức đó có được công nhận hay không như sau:

Tìm kiếm trên https://www.google.com/ để xem Tổ chức chứng nhận đó có thực sự xuất hiện trên danh sách chính thức của BoA hay không theo cấu trúc:

Tên Tổ chức chứng nhận + site:boa.gov.vn

 

Ví dụ: 'ISOCERT + site:boa.gov.vn' tìm kiếm trên https://www.google.com/ sẽ cho kết quả hiển thị như sau:

Cách kiểm tra 1 Tổ chức chứng nhận có được công nhận không

 

Click vào một trong các kết quả đầu tiên của tên miền http://www.boa.gov.vnhttp://www.boa.gov.vn/vi/cong-ty-co-phan-chung-nhan-va-giam-dinh-quoc-te-isocert xuất hiện thông tin ISOCERT chính xác là 1 Tổ chức chứng nhận được công nhận.

Nếu kết quả không có Tổ chức đó trên danh sách chính thức hiển thị trên http://www.boa.gov.vn bạn cần phải xem xét lại Tổ chức chứng nhận đó.

Chúng tôi rất mong những chia sẻ trên đây hữu ích cho doanh nghiệp bạn khi lựa chọn Tổ chức chứng nhận được công nhận để giấy chứng nhận ISO của doanh nghiệp bạn thực sự có giá trị.


ISOPRO là 1 đơn vị tư vấn chứng nhận ISO và rất sẵn lòng giúp doanh nghiệp bạn với dịch vụ tư vấn chứng nhận ISO của chúng tôi nếu bạn đang áp dụng ISO nhưng gặp nhiều khó khăn hoặc cần áp dụng tiêu chuẩn nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm hay muốn cải tiến hệ thống quản lý hiện tại.

Hơn cả thế, chúng tôi có kinh nghiệm triển khai các dự án ISO và tương tác với các Tổ chức chứng nhận uy tín ở nhiều ngành, lĩnh vực. Việc đăng ký với 1 Tổ chức chứng nhận ISO được công nhận cho doanh nghiệp bạn cũng nằm trong gói tư vấn của chúng tôi.

Liên hệ với chúng tôi về các dịch vụ tư vấn và đào tạo ISO: 0981059299 | contacts@isopro.edu.vn

 

Đăng ký dịch vụ

Họ tên (*)

Số điện thoại (*)

Email (*)

Dịch vụ

Đăng ký để nhận bản tin mới nhất !